So sánh các bảng liệt kê

Bí quyết mua nhà Hà Nội từ hai bàn tay trắng

Bí quyết mua nhà Hà Nội từ hai bàn tay trắng

Dù tổng thu nhập của cả gia đình chỉ khoảng 20 triệu đồng/tháng nhưng sau 3 năm kết hôn, vợ chồng chị Nguyệt, anh Tùng đã mua được một căn hộ 2 phòng ngủ ở Hà Nội và thoát kiếp ở nhà thuê.

Dưới đây là chia sẻ của chị Nguyễn Nguyệt (27 tuổi) về câu chuyện mua nhà của mình:

Hiện tại, sau khi dọn về sống ổn định tại căn nhà chung cư rộng hơn 70m2 tôi mới dám chia sẻ về kế hoạch mua nhà của mình để mọi người có thể tham khảo và cũng hy vọng rằng các cặp vợ chồng trẻ khác có thêm động lực mua nhà dù thu nhập không cao.

Vợ chồng tôi đều quê Nam Định, cưới nhau năm 2015 khi cả hai vừa tốt nghiệp đại học, chưa tích lũy được nhiều. Tôi làm chuyên viên truyền thông cho công ty thành viên của Tập đoàn Sơn Hà. Chồng tôi làm nhân viên kỹ thuật cho Công ty thiết bị đo lường. Tổng thu nhập của cả hai vợ chồng chỉ khoảng 20 triệu một tháng. Kinh tế của cả gia đình bố mẹ đẻ và gia đình chồng đều không khá giả, chúng tôi xác định thuê trọ vài năm để tiết kiệm tiền mua nhà ở Hà Nội.

Có lẽ, với nhiều cặp vợ chồng khác, thu nhập 20 triệu đồng mà phải thuê trọ, chi tiêu sinh hoạt ở Hà Nội thì tiền dư ra chẳng còn được mấy đồng. Thế nhưng vì đã có kế hoạch mua nhà ngay từ đầu nên vợ chồng tôi chi tiêu rất hợp lý. Chúng tôi sống gần giống như thời sinh viên, không đi ăn nhà hàng, hạn chế đi du lịch, không mua sắm hoang phí,… Cuối tháng có lương là tôi để riêng từng khoản, khoản nào là tiền tiết kiệm, khoản nào dùng để chi tiêu. Hai vợ chồng cũng tích cực làm thêm để gia tăng thu nhập.

Bí quyết mua nhà Hà Nội từ hai bàn tay trắng
Căn bếp nhỏ gọn nhưng ấm cúng. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Sau khi kết hôn được khoảng 1 năm thì tôi sinh bé trai đầu lòng nhưng trộm vía bé nhà tôi dễ nuôi, ít ốm đau vặt, lại ăn sữa mẹ hoàn toàn nên cũng không tốn kém quá nhiều chi phí. Đều đặn mỗi tháng tôi đều gửi vào tài khoản tiết kiệm từ 8-9 triệu đồng. Sau 3 năm chúng tôi đã có 1 quyển sổ tiết kiệm khoảng 300 triệu đồng. Lúc này tôi mang bầu và chuẩn bị sinh bé thứ hai nên hai vợ chồng bàn với nhau vay mượn thêm để mua nhà vì nếu 4 người sống trong căn nhà trọ hơn 20m2 thì rất chật chội và bất tiện. Con trai đầu của tôi cũng đã lớn, ngày một hiếu động nên cần có không gian rộng rãi hơn để chơi đùa.

Sau một thời gian tìm hiểu khắp các dự án, vợ chồng tôi chọn được một căn hộ trong khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông). Căn hộ này là căn góc, diện tích hơn 70m2, 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh. Tổng chi phí mua căn hộ và làm nội thất hết 1 tỷ đồng. Chủ đầu tư tạo điều kiện để chúng tôi trả trước 30%, còn 70% sẽ trả góp trong thời hạn từ 10 – 25 năm.

Vợ chồng tôi vay mượn được bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ mỗi bên 100 triệu đồng. Còn lại vay ngân hàng hơn 500 triệu đồng trong vòng 15 năm. Hiện tại, trung bình mỗi tháng vợ chồng tôi phải trả nợ khoảng 5- 6 triệu đồng, vừa sức so với thu nhập của gia đình. So với ngày chưa mua nhà, mỗi tháng chúng tôi cũng phải bỏ ra 3 triệu để trả tiền thuê nhà mà không gian chật chội hơn, cũ hơn và đặc biệt mãi mãi không phải thuộc sở hữu của mình. Chưa kể, các hộ gia đình trong chung cư tôi sống rất đoàn kết, gắn bó, môi trường sống lành mạnh, vui vẻ.

Khi tôi mua nhà, hầu hết bạn bè đều ngạc nhiên, đặc biệt là những bạn ra trường đi làm có thu nhập tốt hơn tôi. Họ không thể tin được 2 vợ chồng tôi lại có thể mua được nhà chung cư tại Hà Nội. Thật sự tôi nghĩ nếu hai vợ chồng cùng quyết tâm thì không gì là không thể. Tuy nhiên, có một nguyên tắc là đừng chọn những thứ quá xa vời mà bản thân khó lòng chi trả được. Tôi chọn căn nhà 1 tỷ đồng và biết rằng mình có thể, chứ nếu chọn căn nhà 2 tỷ thì hẳn nhiên mọi sự sẽ quá sức và gánh nặng tài chính sẽ rất nặng nề. Các cụ ta xưa đã đúc kết bài học kinh nghiệm “liệu cơm gắp mắm” quả không sai.

Tôi nghĩ rằng, một chút tính toán cho cuộc sống, chi tiêu hợp lý, một chút quyết tâm và bản lĩnh “cày cuốc” cho mục tiêu đặt ra thì bất cứ ai cũng có thể đạt được ước mơ của mình.

Chúng tôi, từ hai đứa tỉnh lẻ với hai bàn tay trắng, ở tuổi 27 đã có căn nhà của riêng mình theo cách như vậy đó. Đúng là có những giấc mơ, hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Theo Hà Nhung – ThanhnienViet

img

admin

Bài viết liên quan

Ham đất nông nghiệp giá rẻ, tôi vừa mất tiền vừa ôm cục tức

Không chỉ nạn nhân của công ty địa ốc Alibaba mới dính bẫy đất nông nghiệp...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Đặt cọc mua đất: Những pha “bẻ kèo” khiến người bán vã mồ hôi

Trong mua bán bất động sản, thường người mua sẽ là bên phải thận trọng...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Nhiều người vẫn “ngại” nhà tái định cư và đây là 3 lợi ích vô tình bỏ lỡ

Định kiến về nhà tái định cư (chất lượng công trình, hạ tầng xã hội)...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Tham gia thảo luận