Danh sách các phường thuộc Quận Gò Vấp – thành phố Hồ Chí Minh

  • 6 tháng trước
  • 0
Bản đồ Quận Gò Vấp

Quận Gò Vấp có bao nhiêu phường là thắc mắc chung của rất nhiều người khi có dự định sinh sống, học tập, làm việc hay đầu tư vào thị trường Gò Vấp. Dưới đây là Danh sách các phường thuộc Quận Gò Vấp thành phố Hồ Chí Minh được tổng hợp chi tiết và mới nhất.

Gò Vấp là một quận nội thành thuộc TP.HCM. Đây là một trong những quận có tốc độ phát triển bậc nhất TP.HCM khi sở hữu nhiều lợi thế: nằm gần trung tâm, tiếp giáp sân bay quốc tế, vị trí cửa ngõ phía Bắc thành phố. Xét về vị trí địa lý, quận Gò Vấp nằm ở phía Bắc và Tây Bắc của TP.HCM, tiếp giáp các quận như sau:

Phía Bắc và Tây Bắc giáp Quận 12 với ranh giới là kênh Tham Lương – Bến Cát – Nước Lên;
Phía Nam giáp các quận Phú Nhuận, Tân Bình;
Phía Đông giáp quận Bình Thạnh.

Quận Gò Vấp Có Bao Nhiêu Phường?

Để biết quận Gò Vấp có bao nhiêu phường tính đến thời điểm hiện tại, hãy cùng tìm hiểu qua lịch sử hình thành quận cũng như các lần chia tách, sáp nhập quận.

Gò Vấp đã được khai phá từ những ngày đầu khi lưu dân Việt đi mở đất từ cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17. Vùng đất Gò Vấp có tên trong sổ bộ, thôn, xã thuộc huyện Tân Bình, Phủ Gia Định từ năm 1698 khi Lễ Thành Hầu Nguyễn Đức Cảnh thừa lệnh Chúa Nguyễn Phúc Chu kinh lý miền Nam. Theo Bản đồ Sài Gòn – Gia Định của Trần Văn Học thì địa danh Gò Vấp thuộc địa phận Hanh Thông Xã, tổng Bình Trị Thượng, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định. Vào triều Gia Long, năm 1818, vùng đất Gò Vấp nằm trong địa phận các tổng Bình Trị và Dương Hoa thuộc huyện Bình Dương. Năm 1836, Nhà Nguyễn đo đạc điền và lập bạ thì vùng đất Gò Vấp thuộc tổng Bình Trị Hạ, huyện Bình Dương.

Bản đồ Quận Gò Vấp
Bản đồ thể hiện Danh sách các phường thuộc Quận Gò Vấp – thành phố Hồ Chí Minh

Năm 1894, sau khi chiếm Nam Kỳ làm thuộc địa, thực dân Pháp mở rộng thành phố lên phía Bắc, huyện Bình Dương của tỉnh Gia Định lúc này trở thành các khu ngoại ô của Sài Gòn. Từ ngày 1/1/1911, tỉnh Gia Định chia thành 4 quận: Nhà Bè, Gò Vấp, Thủ Đức, Hóc Môn. Đến năm 1917, quận Gò Vấp gồm 3 tổng: Bình Trị Thượng, Bình Trị Hạ, Dương Hoà Thượng với 37 làng trực thuộc.

Trong giai đoạn 1940-1953, nhiều làng được sáp nhập vào nhau, chỉ còn lại 24 làng, gồm cả vùng đất Quận 12, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và một phần huyện Hóc Môn, Bình Chánh ngày nay. Ngày 11/5/1944, Gò Vấp bao gồm toàn bộ tổng Dương Hoà Thượng thuộc tổng Bình Trị Thượng được giao cho tỉnh Tân Bình. Tháng 9/1945, tỉnh Tân Bình giải thể, quận Gò Vấp trở về tỉnh Gia Định.

Năm 1955, quận Gò Vấp có tổng cộng 15 làng của Tổng Bình Trị Thượng và tổng Dương Hoà Thượng. Sau năm 1956, các làng gọi là xã. Năm 1957, quận Gò Vấp chỉ còn một tổng Bình Trị Thượng với 8 xã trực thuộc là Quới Xuân, Thông Tây Hội, Thạnh Mỹ Tây, Hạnh Thông, Thạnh Lộc, Bình Hoà, An Phú Đông, An Nhơn. Năm 1960, sắp nhập xã Quới Xuân vào xã Thạnh Lộc, Gò Vấp chỉ còn 7 xã.

Năm 1975, quận Gò Vấp cũ giải thể, các xã Thạnh Lộc, An Phú Đông được giao cho huyện Hóc Môn quản lý. Ngày 20/5/1976, tổ chức hành chính thành phố Sài Gòn – Gia Định được sắp xếp lại, theo đó, giải thể các quận Thông Tây Hội, Hạnh Thông, Thạnh Mỹ Tây, Bình Hoà và lập quận Gò Vấp trên cơ sở sắp nhập quận Hạnh Thông và Thông Tây Hội cũ. Các phường cũ đều giải thể, lập các phường mới mang tên số, có diện tích, dân số nhỏ hơn. Quận Gò Vấp khi đó có 17 phường, đánh số từ 1 đến 17. Khi thành phố Sài Gòn – Gia Định đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh, quận Gò Vấp trở thành quận trực thuộc của thành phố này.

Ngày 11/7/1983, giải thể 5 phường 2, 6, 8, 9, 14 của quận Gò Vấp, sáp nhập vào các phường kế cận. Lúc này Gò Vấp còn 12 phường. Đến năm 2006, Gò Vấp được điều chỉnh địa giới và có 16 phường như hiện nay.

Như vậy, về phân chia hành chính, Gò Vấp được chia thành 16 phường, được đánh số từ 1 đến 17 (không có phường 2) gồm: Phường 1, Phường 3, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 8, Phường 9, Phường 10, Phường 11, Phường 12, Phường 13, Phường 14, Phường 15, Phường 16, Phường 17. Trong đó, Phường 10 là nơi đặt trụ sở nhiều cơ quan hành chính quan trọng của quận như Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân.

Danh sách các phường thuộc Quận Gò Vấp – thành phố Hồ Chí Minh.

Các phường 1, 3, 4, 5, 7 hiện nay thuộc xã Hạnh Thông Tây cũ;
Các phường 8, 9, 10, 11, 12, 14 hiện nay thuộc xã Thông Tây Hội cũ;
Các phường 6, 12, 15, 16, 17 thuộc xã An Nhơn cũ.

Danh sách các dự án trên Quận Gò Vấp – thành phố Hồ Chí Minh.

Chung cư 26 Nguyễn Thượng Hiền
Chung cư 8X Thái An
Chung cư An Lộc Gò Vấp
Chung Cư Bee Home 2
Chung cư Dream Home Residence
Chung cư Dream Home Luxury
Chung cư Felix Homes
Chung cư Gia Phát Apartment
Chung cư Gia Tuệ Central Square
Chung cư Green Park Residences
Chung cư Hà Đô Green View
Chung cư I Home Phạm Văn Chiêu (iHome)
Chung cư K26
Chung cư Khang Gia Gò Vấp
Chung cư Lê Đức Thọ
Chung cư Masteri M-One Gia Định
Chung cư Osimi Tower Gò Vấp
Chung cư Phú Gia Hưng Apartment
Chung cư Resco An Hội 3
Chung cư Samland Airport
Chung cư Sunny Plaza
Chung cư Sunview 3
Chung cư The Splendor
Chung cư Thiên Lộc Tower
Khu chung cư Z751 Hà Đô
Khu dân cư Cityland Center Hills Z751
Khu Dân cư CityLand Park Hills
Khu dân cư Sài Gòn Coop
Khu dân cư Vạn Xuân An Lộc
Toà nhà Cityland Tower
Toà nhà D-Head Building

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu và biết được quận quận Gò Vấp có bao nhiêu phường, danh sách các phường thuộc quận Gò Vấp – thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi có ý định sinh sống, học tập, làm việc hoặc đầu tư vào thị trường nhà đất Gò Vấp.

Theo Khánh An – thanhnienviet

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh